ปลูกมะนาวบนต้นตอส้มต่างประเทศอายุยืนกว่ากิ่งตอน

สวนทองพันธุ์ไม้ จ.สุโขทัย จำหน่ายต้นพันธุ์มะนาวแป้นพิจิตร1 แป้นดกพิเศษ บนต้นส้มทรอยเยอร์ ผลผลิตดกทนน้ำท่วม-ทนแล้ง-ทนโรครากเน่าโคนเน่า ยืดอายุต้น ปลูกมะนาวบนต้นตอส้มต่างประเทศทนน้ำท่วม

พันธุ์มะนาวบนต้นส้มทรอยเยอร์ ผลผลิตดก ทนน้ำ ทนแล้ง ทนโรครากเน่าโคนเน่า ยืดอายุต้น

พันธุ์มะนาวบนต้นส้มทรอยเยอร์ ผลผลิตดก ทนน้ำ ทนแล้ง ทนโรครากเน่าโคนเน่า ยืดอายุต้น

พันธุ์มะนาวบนต้นส้มทรอยเยอร์ ผลผลิตดก ทนน้ำ ทนแล้ง ทนโรครากเน่าโคนเน่า ยืดอายุต้น

พันธุ์มะนาวบนต้นส้มทรอยเยอร์ ผลผลิตดก ทนน้ำ ทนแล้ง ทนโรครากเน่าโคนเน่า ยืดอายุต้น

Thailand Lime tree

ที่ดินโฉนดญาติฝากขาย อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย 2 ไร่ 74 ตร.วา ด้านหน้าถมไว้แล้ว 2 งาน สูง 2 เมตร ติดถนนลาดยาง หน้ากว้าง 16 เมตร ลึก 200 กว่าเมตร ด้านหน้าติดถนนจรดวิถีถ่อง ทางหลวงหมายเลข 101 (เส้นหลัก) ซึ่งกำลังจะขยายเป็น 4 เลนส์ สายสวรรคโลก-ศรีสำโรง-สุโขทัย ด้านหลังติดทางสาธารณะประโยชน์ติดแม่น้ำยม ขายในราคา 3 ล้านบาท ที่ดินติดกู้ธนาคารออมสิน 7 แสนบาท สนใจทักมาครับ 093-2688178

Spot Radio Player

In order to view this object you need Flash Player 9+ support!

Get Adobe Flash player

Powered by RS Web Solutions

In order to view this object you need Flash Player 9+ support!

Get Adobe Flash player

Powered by RS Web Solutions

ตารางราคาผลมะนาว

ราคาต้นพันธุ์ปัจจุบัน
 • (ลดราคาต้อนรับปีใหม่ 2559 ลดสูงสุด 20% )
 • ต้นพันธุ์มะนาวแป้นไต้หวัน บนต้นตอส้มทรอยเยอร์ ต้นละ 150 บาท (ลดเหลือ 120 บาท)
 • ต้นพันธุ์มะนาวแป้นดกพิเศษ G1 บนต้นตอส้มทรอยเยอร์ ต้นละ 250 บาท (ลดเหลือ 200 บาท)
 • ต้นพันธุ์มะนาวแป้นพิจิตร 1 บนต้นตอส้มทรอยเยอร์ ต้นละ 120 บาท (ลดเหลือ 100 บาท)
 • ต้นพันธุ์มะนาวฮิติไร้เมล็ดแบบกิ่งตอนชำลงถุงพร้อมปลูก ต้นละ 60 บาท (จำนวนมาก)
 • ความสูงต้นพันธุ์ 70-80 ซม.(มาตรฐาน)
 • ต้นมะนาวสั่งซื้อขั้นต่ำ 10 ต้นขึ้นไป
 • ค่าส่งพัสดุ Logispost EMS เหมาจ่ายทั่วประเทศ กล่องละ 350 บาท (ขนาดกล่อง 30x100x30 ซม.)
 • บรรจุได้สูงสุดกล่องละ 30 ต้น
เกษตรมืออาชีพ

ประมวลภาพปัจจุบัน
bannerG1
Image Detail
ผู้เยี่ยมชมขณะนี้
เรามี 12 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
Robots Online
 • [Bot]
Now online:
 • 2 guests
 • 1 robot
Latest members:
 • admin
 • Administrator
Total members: 2

คลิกตั้งกระทู้ได้ทันที

ไม่ต้องสมัครสมาชิก

เว็บในเครือทองพันธุ์ไม้
Google Analytics
Home

PostHeaderIcon ปลูกมะนาวบนต้นตอส้มต่างประเทศอายุยืนกว่ากิ่งตอน

ศูนย์ข้อมูลด้านการเกษตรและสหกรณ์จังหวัดเชียงราย

สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดเชียงราย

โทร./โทรสาร 0-5371-8970

 

ประจำเดือนมกราคม 2554

ปลูกมะนาวบนต้นตอส้มต่างประเทศ อายุยืนกว่าปลูกด้วยกิ่งตอน

ในแวดวงของนักวิชาการเกษตรและเกษตรกรผู้ปลูกมะนาวในเชิงพาณิชย์ต่างก็ยอมรับกันว่า มะนาวพันธุ์แป้นรำไพ และพันธุ์แป้นดกพิเศษ ( พันธุ์แป้นดกพิเศษมีลักษณะผลและคุณภาพเหมือนกับพันธุ์แป้นรำไพทุกประการ แต่ผลผลิตดกกว่า 4 5 เท่า ในอายุต้นที่เท่ากัน และมีการติดผลเป็นพวง ) เป็นพันธุ์ที่ตลาดต้องการมากที่สุด

เนื่องจากเป็นพันธุ์ที่ออกดอกและติดผลง่าย ขนาดของผลค่อนข้างโต เปลือกผลบาง และมีปริมาณน้ำในผลมาก มีอายุตั้งแต่ออกดอกจนถึงเก็บเกี่ยวผลผลิตใช้เวลาประมาณ 4 เดือน ที่สำคัญสามารถบังคับให้ออกฤดูแล้งได้ง่ายมาก ในช่วงเวลาที่ผ่านมานับเป็นปีทองของเกษตรกรผู้ปลูกมะนาวที่ขายผลผลิตได้ราคาแพง กล่าวคือในช่วงเดือนสิงหาคม กันยายน 2553 ราคามะนาวแป้นดกพิเศษขนาดผลใหญ่สุด ขายจากสวนได้ราคาถึงผลละ 4 5 บาท เมื่อขายถึงมือผู้บริโภคมีราคาผลละ 8 10 บาท

ที่ผ่านมาในอดีต เกษตรกรไทยนิยมปลูกมะนาวโดยใช้กิ่งตอนหรือกิ่งปักชำ โดยคิดว่าต้นจะเจริญเติบโตและให้ผลผลิตเร็ว โดยไม่ได้นึกถึงปัญหาในเรื่องของระบบรากที่ไม่แข็งแรง เพราะต้นมะนาวมีแต่รากฝอย เมื่อต้นมะนาวเริ่มให้ผลผลิตเต็มที่มักจะพบปัญหาต้นมะนาวทรุดโทรมลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีภาระเลี้ยงผลมาก อีกทั้งกิ่งตอนมะนาวเกือบทั้งหมดที่ขยายพันธุ์มาปลูกมักจะมีโรคไวรัสทริสเทซ่า ( โรคใบเหลือง ต้นโทรม ) และโรคกรีนนิ่ง ติดมากับกิ่งตอนด้วย ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ต้นมะนาวทรุดโทรมเร็วผลผลิตต่ำ และมีอายุสั้นลง อีกทั้งยังพบปัญหาเรื่องโรคโคนเน่าและรากเน่าได้ง่าย การทำสวนมะนาวที่ปลูกด้วยกิ่งตอนนั้นอายุไม่ยืนยาว เฉลี่ยประมาณ 3 5 ปี ก็ตาย เกษตรกรจำเป็นต้องปลูกใหม่ ซึ่งสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายมิใช่น้อย ทางเลือกใหม่ของเกษตรกรที่คิดจะลงทุนปลูกมะนาวแป้นอย่างยั่งยืน โดยที่มะนาวจะมีอายุอย่างน้อย 10 ปีขึ้นไป ควรจะปลูกบนต้นตอส้มต่างประเทศ เช่น ทรอยเยอร์ สวิงเกิล โวลคาเมอเรียน่า ซึ่งมีข้อมูลยืนยันทางวิชาการว่า ต้านทานโรครากเน่าและโคนเน่าได้ดี เนื่องจากมีระบบรากที่แข็งแรงและมีรากแก้ว

ข้อดีของการปลูกมะนาวบนต้นตอส้มต่างประเทศ

ลำต้นแข็งแรง ทนทานต่อสภาพแห้งแล้ง สู้ได้แม้จะเอาใจใส่น้อยก็ตาม เพราะมีระบบรากที่หากินเก่ง แม้จะเป็นดินลูกรัง หรือในสภาพดินปนหินก็เจริญเติบโตได้ดี ลดการเกิดโรคแคงเกอร์ ซึ่งเป็นโรคประจำตัวของมะนาวโดยเฉพาะถ้าปลูกด้วยกิ่งตอน ในช่วงปีแรกเกษตรกรต้องเฝ้าระวังรักษาโรคนี้ เพราะพันธุ์มะนาวแป้นทุกสายพันธุ์จะอ่อนแอต่อโรคแคงเกอร์มาก แต่ถ้าปลูกด้วยต้นตอส้มต่างประเทศแล้วเอามะนาวแป้นมาเสียบ การเกิดโรคนี้จะลดลงไปอย่างมาก ช่วยลดการใช้ยาป้องกันกำจัดโรคแคงเกอร์ จากการใช้สารเคมีพ่น 7 10 วัน / ครั้ง อาจห่างเป็น 15 วัน ต่อครั้ง ลดการใช้ไม้ค้ำช่วงติดผลดก หากปลูกด้วย กิ่งตอนจำเป็นต้องใช้ไม้ค้ำรอบทรงพุ่ม พื้นที่ปลูก 1 ไร่ ต้องใช้ไม้ไผ่นับพันลำ คิดเป็นเงินประมาณ 5,000 6,000 บาท หากปลูกด้วยกิ่งเปลี่ยนยอดแทบจะไม่ต้องใช้ไม้ค้ำเลย เนื่องจากความแข็งแรงของกิ่งก้าน ทรงต้นสามารถแบกรับน้ำหนักผลมะนาวในต้นได้โดยไม่ต้องใช้ไม้ค้ำช่วย ที่สำคัญบังคับให้ออกนอกฤดูง่าย ติดผลดกกว่าปลูกด้วยกิ่งตอนทั่วไป ต้นที่เปลี่ยนยอดจะขยันออกดอกอย่างเห็นได้ชัด เกษตรกรสามารถเปรียบเทียบได้ง่าย ๆ โดยนำกิ่งมะนาวเสียบยอดไปปลูกแทรกในแถวมะนาวที่ปลูกด้วยกิ่งตอน ก็จะสังเกตได้ชัด

ว่าออกดอกง่ายกว่า สันนิษฐานว่าเกิดจากระบบลำเลียงน้ำและอาหารอาจไม่สะดวก โดยเฉพาะตรงรอยต่อ ทำให้มีผลต่อการออกดอกง่ายขึ้น และบริเวณโคนที่เป็นต้นตอส้มเหนือพื้นดินจะทนต่อการใช้ยาฆ่าหญ้า หากฉีดพ่นโดนบ้างก็ไม่เป็นไร กรณีโคนต้นรกมาก กำจัดวัชพืชไม่ทัน จำเป็นต้องใช้ยาฆ่าหญ้าช่วย ก็จะประหยัดแรงงานได้มาก

พันธุ์มะนาวที่แนะนำปลูกเป็นการค้า

ควรจะคัดเลือกพันธุ์ที่ให้ผลผลิตดก ลักษณะผลและรสชาติเป็นที่ต้องการของตลาด มีอายุการเก็บเกี่ยวสั้น พันธุ์ที่นิยมปลูกเป็นการค้ากันมากในปัจจุบัน ได้แก่ พันธุ์แป้นรำไพ แป้นทะวาย แป้นพวง และแป้นดกพิเศษ มะนาวพันธุ์แป้นรำไพเป็นมะนาวลูกผสมจากพันธุ์แป้นทะวายผสมกับพันธุ์ต่างประเทศ เป็นพันธุ์ที่ออกดอกติดผลง่าย ออกทะวาย ผลมีขนาดใหญ่ เปลือกบาง น้ำมาก และอายุการเก็บเกี่ยวสั้น ตั้งแต่ออกดอกจนเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ ใช้เวลาเพียง 4 เดือน และเป็นพันธุ์ที่มีเกษตรกรขยายพื้นที่ปลูกมากที่สุด ในปัจจุบัน เนื่องจากตลาดต้องการมากที่สุด สำหรับพันธุ์แป้นดกพิเศษ เป็นมะนาวในกลุ่มพันธุ์แป้นสายพันธุ์ใหม่ ที่ได้จากการคัดพันธุ์ในแปลงปลูกมะนาวแป้นรำไพ ลักษณะผล น้ำหอม และเปลือกบาง เหมือนพันธุ์แป้นรำไพ แต่มีขนาดผลที่ใหญ่กว่าและติดผลเป็นพวง ผลผลิตมากกว่าแป้นรำไพ 3 4 เท่า เมื่อเปรียบเทียบที่อายุต้นเท่ากัน

มะนาวลูกผสมพันธุ์แป้นจริยา ที่ คุณดำรงศักดิ์ วิริยศิริ เป็นเจ้าของสายพันธุ์นั้น เป็นพันธุ์มะนาวที่เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างมะนาวยักษ์เป็นต้นพ่อ และมะนาวแป้นรำไพเป็นต้นแม่ ซึ่งผลผลิตที่ออกมาลักษณะผลคล้ายกับมะนาวแป้นรำไพ แต่ขนาดผลใหญ่กว่าเล็กน้อย มะนาวลูกผสมพันธุ์แป้นจริยามี 2 สายพันธุ์ คือ

1. พันธุ์แป้นจริยา 1 เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างมะนาวยักษ์เป็นต้นพ่อ และมะนาวแป้นรำไพเป็นต้นแม่ ซึ่งผลผลิตที่ออกมาลักษณะผลคล้ายกับมะนาวแป้นรำไพ เกษตรกรที่ปลูกมะนาวแป้นรำไพได้เห็นผลผลิตแล้วยอมรับว่าคล้ายคลึงจนแยกไม่ออก

2. พันธุ์แป้นจริยา 2 เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างมะนาวด่านเกวียนเป็นต้นพ่อ และมะนาวแป้นรำไพเป็นต้นแม่ ถึงแม้ลักษณะผลจะแตกต่างจากพันธุ์แป้นรำไพไปบ้าง แต่มีลักษณะผิวบางและน้ำมาก

สำหรับมะนาวพันธุ์อื่น ๆ อาทิ พันธุ์ไข่ พันธุ์หนัง จัดเป็นพันธุ์พื้นเมืองดั้งเดิมของไทย ปัจจุบัน มีการขยายพื้นที่ปลูกน้อยมาก เนื่องจากตลาดมีความต้องการน้อยกว่ามะนาวกลุ่มพันธุ์แป้น มะนาวพันธุ์ตาฮิติจัดเป็นมะนาวไร้เมล็ด เป็นสายพันธุ์จากต่างประเทศ เป็นมะนาวที่มีขนาดผลใหญ่มาก และต้านทานโรคแคงเกอร์ มีตลาดเฉพาะกลุ่ม คนไทยไม่ค่อยนิยมบริโภคมากนัก เพราะน้ำไม่หอม

มะนาวที่เสียบยอดบนต้นตอส้มทรอยเยอร์เจริญเติบโตดีที่สุด

มีงานวิจัยจากภาควิชาเทคโนโลยีการเกษตร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ปทุมธานี ได้มีการศึกษาถึงอิทธิพลของต้นตอส้มบางชนิดที่มีต่อการเจริญเติบโตของมะนาวพันธุ์แป้นรำไพด้วยวิธีการนำกิ่งมะนาวพันธุ์แป้นรำไพมาเสียบยอดบนต้นตอส้มต่างประเทศ ผลจากการศึกษาและวิจัยพบว่า กิ่งพันธุ์มะนาวพันธุ์แป้นรำไพที่เสียบยอดบนต้นตอส้มทรอยเยอร์ ( Troyer ) มีเปอร์เซ็นต์การรอดชีวิตมากที่สุด กิ่งพันธุ์มะนาวแป้นรำไพที่เสียบยอดไปมีการเจริญเติบโตสูงสุด ในด้านความยาวกิ่งแขนง เทคนิค ในการเสียบยอด ให้ใช้ต้นตอส้มทรอยเยอร์ที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.5 1 เซนติเมตร ตัดยอดต้นตอส้มให้สูงจากพื้นดินประมาณ 15 เซนติเมตร จากนั้นนำกิ่งมะนาวพันธุ์แป้นรำไพหรือแป้นดกพิเศษเสียบยอดด้วยวิธีการผ่าลิ่มให้แผลมีความยาวประมาณ 1 นิ้ว ใช้เวลาประมาณ 45 วัน ยอดที่เสียบจะแตกยอดใหม่ออกมา

เป็นที่ทราบกันดีกว่า การปลูกมะนาวในเชิงพาณิชย์ในปัจจุบันนี้ ตลาดมีความต้องการมะนาวพันธุ์แป้นรำไพ และพันธุ์แป้นดกพิเศษมากที่สุด และการเลือกใช้กิ่งพันธุ์มะนาวได้เปลี่ยนจากการใช้กิ่งตอน มาใช้กิ่งเสียบยอดบนต้นตอส้มต่างประเทศ เนื่องจากต้นมีความสมบูรณ์ แข็งแรง และอายุยืนยาวกว่าปลูกด้วยกิ่งตอน รสชาติและคุณภาพของน้ำมะนาวที่ได้จากการปลูกโดยวิธีการเสียบยอดบนต้นตอส้มต่างประเทศจะไม่เปลี่ยนแปลงอย่างที่หลายคนเป็นห่วงและกลัว แต่จะเหมือนกับมะนาวแป้นรำไพที่ปลูกด้วยด้วยกิ่งตอนทุกประการ ดังนั้น เกษตรกรที่จะปลูกมะนาวในอนาคตควรจะเลือกใช้กิ่งพันธุ์ที่เสียบยอดบนต้นตอส้มต่างประเทศ จึงจะได้ต้นที่มีอายุยืนและให้ผลผลิตสูง

วิธีการเปลี่ยนยอดมะนาวในแปลงปลูก

เริ่มต้นจากคัดเลือกยอดมะนาวพันธุ์ดีที่สมบูรณ์ ไม่เป็นโรค ตัดยอดออกมา ลิดใบให้หมด และกรีดกิ่งต้นที่จะเปลี่ยนยอดเป็นรูปตัวยูคว่ำ ยาวประมาณ 1 1.5 นิ้ว ค่อย ๆ ลอกเปลือกออกจากแผล ตัดเปลือกที่ลอกออกมาทิ้งครึ่งหนึ่ง ปาดแผลยอดพันธุ์ดีด้านหนึ่งให้แผลยาว 1 นิ้ว อีกด้านของยอดพันธุ์ดี ให้ปาดแผลยาว 1 เซนติเมตร ยอดที่ถูกปาดเป็นแผลทั้งสองด้าน นำมาเสียบยอดพันธุ์ดีเข้ากับแผลต้นตอ พันพลาสติกให้แน่นจากล่างขึ้นบน อีกราว 15 20 วัน แผลจากการเสียบจะติดแน่น ให้ใช้มีดกรีดพลาสติกด้านบนออกเพื่อให้มะนาวแตกยอด

สำหรับวิธีการติดตาเป็นอีกวิธีหนึ่งในกรณีที่มียอดมะนาวพันธุ์ดีจำนวนจำกัด การติดตาจะกรีดแผล ต้นตอเป็นรูปตัว T เฉือนตามะนาว ดูตาที่โปนเต่ง ตาที่เฉือนเรียบร้อยแล้วยังไม่ตัดก้านใบออก จะเอาไว้เพื่อความสะดวกในการจับ จากนั้นพันพลาสติกจากล่างขึ้นบน เป็นอันเสร็จ อีกราว 15 20 วัน หรือสังเกตว่าแผลติดตาติดแน่นดีแล้ว จึงค่อยกรีดพลาสติกด้านบนออกเพื่อให้มะนาวแตกยอด

การเปลี่ยนยอดแบบปาดข้าง กรณีเปลี่ยนยอด หากลอกเปลือกต้นตอยาก หรือต้นตอเป็นกิ่งแก่ ควรใช้วิธีปาดข้าง การเปลี่ยนยอดแบบเสียบข้าง การเตรียมยอดเหมือนเดิม จากนั้นพันพลาสติกจากล่างขึ้นบน เป็นอันเสร็จ อีกราว 15 20 วัน แผลจากการปาดข้างจะติดแน่น จึงค่อยกรีดพลาสติกด้านบนออกให้ยอดมะนาวแตกยอด

สำหรับการต่อยอดมะนาวบนต้นตอส้มโวลคา เมอเรียน่าที่ ได้จากการเพาะเมล็ดอายุ 6 10 เดือนใช้กรรไกรตัดต้นตอจากปากถุงประมาณ 1 2 คืบ ผ่าต้นตอลึก 1 นิ้ว เลือกยอดที่สมบูรณ์ ลิดใบออก ใบเว้นใบ เสียบลิ่มให้แผล พันพลาสติกใสรอบรอยต่อจากล่างขึ้นบนให้แน่น อีกราว 30 วัน แผลจะประสานติดกันดี

************************************************

ที่มา: นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน

ปักษ์แรก มกราคม 2554

แก้ไขล่าสุด (วันพฤหัสบดีที่ 12 เมษายน 2012 เวลา 23:28 น.)

 
ผู้เยี่ยมชมขณะนี้
เรามี 12 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้329
mod_vvisit_counterเมื่อวาน493
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้3175
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว4721
mod_vvisit_counterเดือนนี้12333
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว18096
mod_vvisit_counterทั้งหมด1996213

Online (20 minutes ago): 3
Your IP: 54.156.67.122
,
Today: ต.ค. 20, 2017
สั่งซื้อทาง Line

สวนทองพันธุ์ไม้

ตรวจสอบเส้นทางพัสดุ
ตรวจสอบพัสดุไปรษณีย์

สถิติขาย3เดือนล่าสุด
statistics

VIDEO

ทะเบียนพานิชย์

สั่งซื้อ/ชำระเงิน/จัดส่ง
6 STEP

ค้นหาตามประเภทสินค้า
ค้นหาตามคำที่กรอก
แนะนำเกษตรกร
พิกัด GPS

Google AdWords

ข่าวประชาสัมพันธ์-สวนทองพันธุ์ไม้
สินค้าราคาพิเศษ

สวนทองพันธุ์ไม้ จ.สุโขทัย จำหน่ายต้นพันธุ์มะนาวแป้นพิจิตร1 แป้นดกพิเศษ บนต้นส้มทรอยเยอร์ ผลผลิตดกทนน้ำท่วม-ทนแล้ง-ทนโรครากเน่าโคนเน่า ยืดอายุต้น ปลูกมะนาวบนต้นตอส้มต่างประเทศทนน้ำท่วม

สวนทองพันธุ์ไม้ จ.สุโขทัย จำหน่ายต้นพันธุ์มะนาวแป้นพิจิตร1 แป้นดกพิเศษ บนต้นส้มทรอยเยอร์ ผลผลิตดกทนน้ำท่วม-ทนแล้ง-ทนโรครากเน่าโคนเน่า ยืดอายุต้น ปลูกมะนาวบนต้นตอส้มต่างประเทศทนน้ำท่วม

สวนทองพันธุ์ไม้ จ.สุโขทัย จำหน่ายต้นพันธุ์มะนาวแป้นพิจิตร1 แป้นดกพิเศษ บนต้นส้มทรอยเยอร์ ผลผลิตดกทนน้ำท่วม-ทนแล้ง-ทนโรครากเน่าโคนเน่า ยืดอายุต้น ปลูกมะนาวบนต้นตอส้มต่างประเทศทนน้ำท่วม